Văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay – Foodeli

Văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay

Văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay luôn mang trong mình những tinh hoa ẩm thực được chắt lọc qua hàng thập kỷ của người dân Hà Thành.

Lịch sử ẩm thực Hà Nội qua từng giai đoạn

Mỗi một giai đoạn lịch sử, ẩm thực Hà Nội xưa lại thai nghén ra những món ăn mang trọn vẹn tâm tình của người Tràng An.

Giai đoạn trước năm 1945

Đây là giai đoạn ẩm thực Hà Nội có những bước tiến hoàn hảo để bắt nhịp được với quá trình đô thị hóa và thể thức cai trị mới của thực dân Pháp. Trong suốt những năm tháng này, người dân Hà Thành đã tự mình hình thành trường phái ẩm thực mới nhằm phục vụ nhu cầu của thị dân.

Một trong những món ăn tiêu biểu mang toàn bộ cái hồn của ẩm thực Hà Nội giai đoạn này, phải kể đến món Chả cá Lã Vọng. Đây là món ăn được sáng tạo bởi một gia đình họ Đoàn sống ở số 14 Hàng Sơn. Gia đình này vốn có truyền thống chế biến món chả cá rất đặc biệt.

Mỗi khi có khách quý đến nhà, chủ nhà lại chế biến món chả cá gia truyền để đãi khách. Vì món ăn quá ngon, những vị khách ấy đã giúp gia đình họ Đoàn mở cửa hàng và lấy tên là Chả cá Lã Vọng.

Ngoài món này ra, giai đoạn này ẩm thực Hà nội cũng được nâng tầm với những món mới như nem rán, bún chả, bánh cuốn…

Giai đoạn kháng chiến chống Pháp 1946 – 1954

Đây là giai đoạn kháng chiến cam go, theo tiếng gọi của Tổ Quốc rất nhiều người dân Hà Nội đã rời Thủ Đô để lên Việt Bắc và Miền Nam tham gia kháng chiến. Ẩm thực Hà Nội xưa đã theo chân những người con yêu nước lan tỏa khắp các chiến khu. Tại đây, những tinh hoa tốt đẹp nhất của ẩm thực Hà Nội lại được giao thoa với những món ăn đặc sản khắp mọi miền Tổ Quốc.

Tuy nhiên do điều kiện giai đoạn này vô cùng khó khăn lại thêm khói lửa chiến tranh đã khiến lớp người Hà Nội tham gia kháng chiến mất đi những tinh hoa ẩm thực Hà Nội vốn có. Nhưng lại dung hợp và hình thành nên một nét rất riêng cho giai đoạn này.

Giai đoạn từ năm 1954 – 1975

Với hiệp định Giơ ne vơ được ký vào năm 1954, nước nhà mặc dù vẫn bị chia cắt nhưng chí ít khu vực Hà Nội đã được giải phóng. Người dân Hà Nội sau kháng chiến trở về, cùng đó là những cán bộ từ miền Nam tập kết ra Bắc. Những người này chính là nòng cốt để nhào nặn bổ sung thêm sắc màu văn hóa, ẩm thực, chính trị mới cho Hà Nội.

Tuy nhiên giai đoạn này rơi vào khoảng thời gian phải sống trong điều kiện “thắt lưng buộc bụng” để chi viện cho tiền tuyến chống Mỹ. Do đó, ẩm thực của Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung đều bị kìm hãm.

Giai đoạn từ năm 1975 – 1986

Thời kỳ này cả nước sống trong chế độ bao cấp. Chính vì vậy nền ẩm thực của nước đều bị chèn ép không thể phát triển. Rất nhiều món ăn truyền thống đã bị mai một và biến mất trong giai đoạn này.

 

Ẩm thực Hà Nội ngày nay

Từ năm 1986 tới nay, ẩm thực Hà Nội nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung đều đã và đang dần được hồi sinh.

Đặc biệt, giai đoạn này có sự du nhập của những món ăn nước ngoài vào Việt Nam. Sau khi trải qua quá trình nhào nặn kết hợp với ẩm thực nước nhà. Giai đoạn này đã sản sinh ra những món ăn mới, góp phần làm phong phú thêm nền ẩm thực Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh việc du nhập những món ăn mới. Người Việt vẫn giữ gìn được những món ẩm thực truyền thống.

Trải qua những nốt thăng trầm của từng giai đoạn lịch sử, ẩm thực Hà Nội xưa và nay đã chắt lọc cho mình được những giá trị cổ truyền tinh túy nhất.

Với sứ mệnh kế thừa và phát triển trọn vẹn những tinh hoa ẩm thực mà cha ông để lại. Foodeli đã lưu giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp nhất của ẩm thực Hà Thành trong những sản phẩm riêng biệt của mình.

Cùng tìm hiểu những sản phẩm truyền thống của Foodeli tại đây nhé https://www.facebook.com/FoodeliVietNam

0
GIỎ HÀNG CỦA BẠN