Tổng hợp 8 món ăn đặc sản vùng miền Việt Nam đã thử là mê – Kỳ 1: Đặc sản miền Bắc – Foodeli

Tổng hợp 8 món ăn đặc sản vùng miền Việt Nam đã thử là mê – Kỳ 1: Đặc sản miền Bắc

1. Phở Hà Nội – biểu tượng ẩm thực đất Việt

Phở là món ăn truyền thống đã được gìn giữ bao đời nay của người dân Việt Nam. Không chỉ là đặc sản của riêng Hà Nội, phở đã trở thành biểu tượng của nền ẩm thực Việt Nam. Một bát phở gồm có bánh phở được chan nước dùng từ xương và các loại gia vị như thảo quả, hoa hồi, đinh hương, địa sâm. Phía trên bày thêm thịt thái mỏng như thịt bò, thịt gà, thịt ngan, tim cật… Gia vị ăn kèm gồm chanh, ớt, dấm, rau thơm,…

2. Xôi chim – đặc sản Mường Thanh, Điện Biên

Đã nhắc tới các sản phẩm đặc sản vùng miền Việt Nam, không thể bỏ qua món xôi chim. Nếu đến Mường Thanh vào dịp tết, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn đặc sản trứ danh này. Xôi chim đồ từ gạo nếp nương mềm dẻo, không dính tay. Đặc biệt, xôi có độ béo, ngọt, đậm đà từ thịt chim non mới ra ràng. Đảm bảo ngay cả người không thích đồ nếp cũng phải mê mệt thức đặc sản này.

3. Cháo ấu tẩu – không thể bỏ qua khi tới Hà Giang

Một món ăn đặc sản vùng miền Việt Nam bạn không thể bỏ lỡ khi tới Hà Giang là cháo ấu tẩu. Đây là món cháo có thành phần chính là ấu tẩu, một loại củ đặc sản ở đất Hà Giang. Món cháo ấu tẩu có hương vị đặc trưng rất thơm, ngậy, bùi, hơi có vị cay và đắng. Ai không ăn quen sẽ thấy cháo ấu tẩu khó nuốt. Nhưng một khi đã quen, rất dễ nghiện hương vị đặc biệt của món đặc sản này.

4. Thịt chua – đặc sản Thanh Sơn, Phú Thọ

Thịt chua vốn là món ăn của người Mường tại Thanh Sơn. Thành phần chính của món ăn là thịt lợn và thính rang xay mịn. Thịt chua vốn được chế biến nhằm giữ thịt lợn đã mổ được lâu. Với cách thức chế biến đặc biệt, kết hợp cùng các gia vị đặc thù, món ăn có hương vị rất độc đáo, khiến khách du lịch đã ăn là mê.

5. Lợn cắp nách – đặc sản thơm ngon ở Lai Châu

Lợn cắp nách là tên gọi con lợn nhỏ, có thể xách được trên tay hay kẹp vào nách để đi cho tiện. Các món ăn chế biến từ lợn cắp nách như hấp, nướng, hun khói, xào, hay luộc đều rất ngon, hấp dẫn. Đặc trưng của thịt lợn cắp nách là thơm, chắc, không bị ngấy, ngán. Đây là thứ đặc sản vùng miền Việt Nam mà du khách phải thử một lần khi tới Lai Châu.

6. Chả mực Hạ Long – đặc sản nức tiếng vùng biển Quảng Ninh

Chả mực là đặc sản vùng miền Việt Nam nức tiếng cả trong và ngoài nước. Đây là món ăn thương hiệu của vùng biển Quảng Ninh. Chả được làm từ mực mai loại to đem sơ chế sạch rồi giã tay. Hương vị món ăn béo ngọt, có mùi thơm hấp dẫn say mê lòng người thưởng thức.

7. Bánh mì cay – đặc sản thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng

Hải Phòng nổi tiếng là vùng đất ẩm thực với rất nhiều món ăn đặc sản. Tuy nhiên du khách đến đây chắc chắn không thể bỏ qua món bánh mỳ cay. Đây là món ăn rất quen thuộc với người dân bản xứ. Bên trong ổ bánh mì que nho nhỏ chỉ có pate, rau thơm, và một muỗng “chí chương” – tương ớt Hải Phòng. Tuy nguyên liệu đơn giản, nhưng hương vị món ăn lại rất đặc biệt, khiến người thưởng thức một lần nhớ mãi.

8. Chè kho – đặc sản vùng đất Nam Định

Đây là thứ đặc sản vùng miền Việt Nam dân dã nhưng được chế biến rất cầu kỳ, công phu. Chè kho được làm từ đỗ xanh, nấu khô chứ không nhiều nước như chè bình thường. Chè kho được bày trong dĩa thay vì múc ra ly.

Có thể thấy, ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú, đa dạng. Mỗi tỉnh thành lại có những món ăn rất đặc trưng, đại diện cho người dân sinh sống tại nơi đó. Bài viết này chỉ mang tính chất đại diện cho các món ăn đặc sản vùng miền Việt Nam. Foodeli sẽ tiếp tục giới thiệu các đặc sản ở Việt Nam tới các bạn trong những bài viết sau.

Xem thêm: 5 món ăn đặc sản Hà Nội nên mua làm quà, giá vừa “túi sinh viên”

Tổng hợp 10 món ăn đặc sản miền Bắc danh tiếng lẫy lừng

0
GIỎ HÀNG CỦA BẠN