Đi tìm những sự khác biệt giữa phở Hà Nội và phở Sài Gòn – Foodeli

Đi tìm những sự khác biệt giữa phở Hà Nội và phở Sài Gòn

Cùng là món phở, nhưng phở Hà Nội và phở Sài Gòn có cách chế biến và hương vị khác nhau. Cùng Foodeli đi tìm hiểu sự khác biệt giữa phở Nam và phở Bắc nhé.

Phở Hà Nội và phở Sài Gòn, phở ở đâu ngon hơn?

Thật khó để trả lời câu hỏi này, vì phở ở mỗi miền đều được điều chỉnh, gia giảm lại cho hợp khẩu vị của đa số người dân sống tại nơi đó. Tuy nhiên ta có thể chắc chắn rằng phở bắt nguồn từ miền Bắc, sau đó giữa thập niên 1950, người miền Bắc di cư vào miền Trung và miền Nam, mang theo món phở.

Ở Hà Nội, những quán phở nổi tiếng có thể kể đến như phở gia truyền Bát Đàn, phở Thìn, phở Lý Quốc Sư… Tại Sài Gòn, người ta lại có thể kể ra những cái tên như phở Minh, phở gà trống thiến, phở Bà Dậu… Tuy nhiên, có lẽ chỉ Hà Nội mới có phở gánh. Những gánh phở không tên tuổi hay thương hiệu, bốc khói nghi ngút trên vỉa hè Phố cổ lúc 2-3h sáng đã trở thành một hình ảnh mang đậm nét văn hóa Hà thành, khắc ghi trong tâm trí của nhiều người con vùng đất thủ đô.

Phở gánh Hà Nội

Những điểm khác biệt giữa phở Hà Nội và phở Sài Gòn

Phở ở hai miền về cơ bản giống nhau ở nguyên liệu chính là bánh phở, thịt bò/thịt gà và nước dùng. Tuy nhiên hương vị phở hai miền lại có sự khác biệt.

Nếu phở Hà Nội đề cao sự tinh tế với nước dùng trong, thanh, thì ở Sài Gòn, phở được nêm nếm nhiều gia vị hơn, nước dùng cũng béo và ngậy hơn.

Sự khác nhau giữa phở miền Bắc và phở miền Nam còn nằm ở các gia vị ăn kèm. Nếu phở miền Bắc ăn cùng quẩy và các gia vị như chanh, ớt, giấm tỏi, ớt xay… thì phở miền Nam thường được phục vụ chung với rau sống, giá, nước tương, tương ớt…

Phở Hà Nội Phở Sài Gòn

Ở miền Bắc, nhất là Hà Nội, phở được chế biến thành các món ăn đa dạng như phở nước, phở xào, phở cuốn, phở chiên giòn, phở lăn… Trong khi đó, ở miền Nam phổ biến nhất là phở nước.

Những món ngon từ phở ở Ngũ Xã, Tây Hồ, Hà Nội

Phở Ngũ Xã Hà Nội

Tạm kết

Phở Nam và phở Bắc dù khác nhau ở cách chế biến và hương vị, thì vẫn là một món ăn truyền thống thấm đẫm tinh hoa ẩm thực Việt Nam.

0
GIỎ HÀNG CỦA BẠN