Phở bò ăn với chanh hay giấm tỏi? Cách ăn phở đúng điệu của người “sành” – Foodeli

Phở bò ăn với chanh hay giấm tỏi? Cách ăn phở đúng điệu của người “sành”

Phở bò ăn với chanh hay giấm tỏi? Đây là câu hỏi đã gây nên tranh cãi từ bao đời nay trong giới “mộ phở”. Hãy cùng Foodeli đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

1. Phở bò ăn với chanh hay giấm tỏi? Băn khoăn gây tranh cãi nhất mọi thời đại

Phở bò ăn với chanh hay giấm tỏi? Đây là câu hỏi gây nên tranh cãi, có thể nói là, không bao giờ có hồi kết giữa những người đam mê ẩm thực. Cứ thi thoảng, mạng xã hội lại được dịp “dậy sóng vì có người khơi ra câu hỏi này.

Hiện nay có hai luồng ý kiến chính như sau. Một số người cho rằng Phở bò ăn với chanh hay giấm tỏi? không quan trọng. Tùy theo sở thích cá nhân, miễn người ăn thấy ngon là được.

Số khác lại cho rằng, nếu ăn linh tinh thì chẳng khác nào “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Phàm món ăn cần phải kết hợp đúng loại gia vị thì mới ra hương vị chuẩn của món ăn được.

Vậy thực hư ra sao mới chuẩn?

2. Cách ăn phở bò đúng là như nào? 

Chanh và giấm tỏi đều là những gia vị có vị chua. Khi ăn phở cho vào cùng để làm cân bằng lại vị nước dùng ninh từ xương. Có lẽ sự khác biệt ở đây là giấm ngoài vị chua ra còn có hậu vị ngòn ngọt, thoảng mùi men chua. Còn ai dùng chanh thì sẽ thích mùi thơm từ tinh dầu vỏ chanh và vị chua tự nhiên của hoa quả.

Theo nhiều người sành ăn, phở bò phải ăn với giấm mới đúng điệu, còn “con gà cục tác lá chanh”. Chanh là để ăn cùng phở gà. Nếu ăn lẫn lộn gia vị tức là “kém hiểu biết trong ăn uống”.

Lý giải điều này hoàn toàn có cơ sở khoa học như sau. Hàm lượng acid citric trong quả chanh mạnh hơn acid lactic của giấm. Do đó, chanh làm dậy hương vị nước dùng gà của phở gà, nhưng lại phá hủy hương vị nước dùng của phở bò vì người dùng sẽ bị chai vị giác tạm thời.

Thật vậy, nhiều quán phở bò nổi tiếng, lâu đời ở Hà Nội chỉ phục vụ giấm tỏi cho khách. Thật khó để tìm ra một miếng chanh ở các quán phở như phở Hàng Đồng, phở Bát Đàn… 

Tuy nhiên, ẩm thực là thứ tiến hóa, thay đổi theo thời gian. Các món ăn có sự phát triển theo khẩu vị của người cả người nấu và người thưởng thức. Lui vào mạn miền Nam, người ta ăn phở mặc định phải có vắt chanh. Thậm chí, nhiều người thích hương vị tự nhiên của chanh hơn giấm.

Ngày nay, ở Hà Nội, cũng có nhiều quán phở bò phục vụ cả chanh lẫn giấm để thực khách có thể ăn theo khẩu vị của bản thân mình.

3. Tạm kết

Phở bò ăn với chanh hay giấm tỏi? Người sành ăn thì sẽ ăn phở bò với giấm tỏi để giữ trọn hương vị gốc của món ăn. Thế nhưng đây cũng là sở thích, là khẩu vị riêng của mỗi người, đáng được tôn trọng.

Chỉ có một lưu ý nhỏ cho những người muốn ăn phở ngon, hãy tìm quán ăn chuyên phục vụ phở bò, hoặc chuyên phục vụ phở gà. Lý do là vì quán bán cả hai loại có thể nấu theo kiểu “ăn liền”, tức là dùng chung một nồi nước lèo cho cả hai loại phở. Chắc chắn bạn không thể thưởng thức một tô phở trọn vị nếu ăn ở những quán như vậy.

0
GIỎ HÀNG CỦA BẠN