Độc đáo phở Tráng Kìm Hà Giang – Đặc sản vùng cao nguyên đá – Foodeli

Độc đáo phở Tráng Kìm Hà Giang – Đặc sản vùng cao nguyên đá

Nếu ghé thăm xứ sở cao nguyên đá Hà Giang, du khách không thể bỏ lỡ phở Tráng Kìm. Đây là thức đặc sản Hà Giang vang danh không chỉ vì ngon mà còn vì cách chế biến rất “lạ”, tinh tế của bà con dân tộc miền núi.

1. Phở Tráng Kìm Hà Giang – Đặc sản độc đáo vùng đất cao nguyên đá

Bản Tráng Kìm nằm trên con đường từ Quản Bạ vào Đồng Văn, thuộc xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ. Đặc sản Phở Tráng Kìm Hà Giang chính là một món ăn điểm tâm quen thuộc của người dân và những du khách ghé thăm mảnh đất này. Món phở chế biến theo cách thức rất độc đáo, mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho người thưởng thức.

Người Tráng Kìm làm sợi phở thủ công ở mọi công đoạn. Những người phụ nữ trong bản sẽ xay bột gạo, dùng để tráng thành bánh phở. Bột gạo được làm hoàn toàn từ gạo trồng trên nương, không thêm các chất phụ gia. Đó là lý do bánh phở thành phẩm rất mềm.

Công đoạn tráng bánh phở khá giống tráng bánh cuốn. Nguyên liệu gồm: Một xô bột, một bếp lò, một nồi tráng bánh. Người tráng bánh sẽ rải từng muôi bột trên một tấm vải căng ngang, rồi đậy kín vung. Sau đó khéo léo cuộn bánh phở lại, gỡ ra khỏi vải căng.

Bánh phở được phơi trên những cây nứa bắc treo trên mái nhà cho róc. Khi có khách đến ăn, người ta mới lấy bánh phở xuống thái. Có lẽ đó là lý do sợi phở có màu sắc, hương vị, độ dai đặc biệt hơn món phở ở những nơi khác.

Nước dùng ăn phở gồm các nguyên liệu như xương ống bò, lợn được ninh kỹ cho ngọt nước. Người Tráng Kìm thêm các loại gia vị như gừng, quế, hồi, thảo quả và một số loại gia vị đặc trưng chỉ ở đây mới có. Thành quả là nồi nước dùng béo ngậy, thơm phức, có hương vị rất đặc trưng không thể tìm thấy ở đâu khác.

Phở Tráng Kìm ăn kèm với thịt gà đồi đã luộc với nghệ và thái sẵn. Gà thả đồi có thịt ngọt, chắc, thơm, khi ăn cũng có hương vị khá lạ.

2. Thưởng thức phở Tráng Kìm đặc sản Hà Giang ở đâu?

Nếu bỏ lỡ phiên chợ Tráng Kìm vào thứ năm hàng tuần, bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn này ở các hàng quán trên đường đi từ Đông Văn qua thôn Tráng Kìm. Giá một bát phở dao động từ 25.000 – 35.000 đồng.

Ngoài phở Tráng Kìm, du khách đến thăm vùng cao nguyên đá cũng đừng quên thưởng thức những thức đặc sản Hà Giang đa dạng sau đây: 

  • Cháo ấu tẩu
  • Rượu ngô, thắng cố
  • Thắng dền
  • Bánh tam giác mạch
  • Rêu nướng
  • Mèn mén, tổ chua
  • Phở chua

Phở Tráng Kìm Hà Giang là thứ đặc sản du khách không thể bỏ qua. Hãy thưởng thức món ăn này để cảm nhận nét độc đáo của món ăn và của con người Tráng Kìm, Hà Giang nhé.

 

0
GIỎ HÀNG CỦA BẠN