Đặc sản làng nghề mỳ chũ Bắc Giang – Xuất xứ mỳ chũ ngon chính hiệu – Foodeli

Đặc sản làng nghề mỳ chũ Bắc Giang – Xuất xứ mỳ chũ ngon chính hiệu

Sẽ thật là thiếu sót nếu nhắc đến Bắc Giang mà bỏ qua làng nghề mỳ chũ, hay là các địa điểm mua đặc sản mỳ chũ Bắc Giang ngon chính hiệu. Hãy cùng Foodeli đi tìm hiểu về xuất xứ mỳ chũ tại Bắc Giang nhé.

Xuất xứ đặc sản mỳ chũ Bắc Giang

Mỳ chũ Bắc Giang là món ăn đặc sản của làng nghề truyền thống Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Làng nghề mỳ chũ này chính là nơi sản xuất và phân phối mỳ chũ lớn nhất cả nước, được người dân tin dùng sử dụng làm nguyên liệu nấu những bữa ăn ngon cho gia đình.

làng nghề mỳ chũ bắc giang
Làng nghề sản xuất mỳ chũ tại Nam Dương, Lục Ngạn, Bắc Giang

Mỳ chũ được làm từ gạo, tuy nhiên điều đặc biệt là loại gạo bao thai hồng dùng làm mỳ chũ này chỉ được trồng duy nhất tại đồi Chũ, xã Nam Dương. Đó là lý do vì sao người ta đặt tên cho mỳ là “Chũ”, cũng như lý do tại sao Nam Dương lại được gọi là “làng nghề mỳ chũ”. Gạo bao thai hồng có đặc điểm là hạt gạo rất trắng, chắc, to, khi nấu lên rất thơm, dẻo. Có lẽ vì vậy mà mỳ chũ mang một hương vị rất đậm đà, khó quên.

Các công đoạn làm nên đặc sản mỳ Chũ Bắc Giang

Đầu tiên, gạo được sàng lọc kỹ càng để chọn ra những hạt gạo to, chắc, trắng. Sau đó, các nghệ nhận làng nghề mỹ chũ sẽ vo sạch gạo để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất, rồi ngâm gạo trong nước 8 tiếng đồng hồ. Sau đó, đem gạo đã ngâm nước xay nhuyễn thành một hỗn hợp màu trắng, sánh mịn, dẻo. Đem ủ hỗn hợp này để tạo ra bột gạo đúc bánh.

Tiếp theo, người nghệ nhân làng nghề mỳ Chũ sẽ đúc bánh trên một tấm vải căng giống như làm bánh tráng bằng cách sử dụng hơi nước bốc lên. Sau đó, họ đem loại bánh tráng này trải lên khung tre và mang phơi nắng. Sau khi hỗn hợp khô lại và còn hơi dẻo, họ sẽ cán nhỏ hoặc cắt thành sợi mỳ, rồi đem cuộn lại để ra thành phẩm cuối cùng là những vắt mỳ Chũ ngọt thơm, dẻo dai, đậm đà.

sợi mỳ chũ
Những vắt mỳ chũ thành phẩm trắng mịn, dẻo dai

Mỳ chũ đã phơi nắng có hạn sử dụng lâu, nếu bảo quản tốt ở nơi khô ráo thì hoàn toàn không bị mốc. Đặc biệt mỳ Chũ không hề có các chất phụ gia, bảo quản. So sánh với các loại bún, mỳ tươi khác, mỳ Chũ khi nấu lên vẫn giữ được độ dẻo dai, không bị nát, nhừ kể cả khi để nguội. Có thể sử dụng mỳ chũ để nấu các món ăn khác nhau như mỳ nước, mỳ xào, làm phở, hoặc ăn lẩu rất tiện lợi. 

Xem thêm: Cách nấu mỳ chũ ngon, đậm đà, không nát – Học cách làm 3 món ngon nấu từ mỳ chũ

Mua mỳ chũ Bắc Giang ăn liền ở đâu

Với hương vị đặc trưng, thơm ngon, mỳ chũ được tìm mua như một thức quà đặc sản của Bắc Giang để tặng, biếu, hoặc để người mua sử dụng trong chính những bữa ăn gia đình hàng ngày. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có nhiều loại mỳ trôi nổi không rõ nguồn gốc, chất lượng, làm người mua khá e ngại về xuất xứ và hương vị món ăn.

Nếu không thể tìm mua mỳ chũ ngon đúng chuẩn từ làng nghề mỳ Chũ Bắc Giang, bạn có thể lựa chọn sản phẩm mỳ Chũ ăn liền chuẩn vị đầu tiên trên thị trường của Foodeli. Với hương vị thơm ngon thân thuộc được kế thừa từ tinh hoa của mỳ chũ Bắc Giang, Foodeli mong muốn tái hiện được thức quà đặc sản của làng nghề mỳ chũ Bắc Giang và đem thức quà đó tới với mọi miền tổ quốc, và trong tương lai là các quốc gia bạn bè trên 5 châu.

làng nghề mỳ chũ

 

0
GIỎ HÀNG CỦA BẠN