Có thể bạn chưa biết: Sự khác biệt của phở Hà Nội và phở Nam Định – Foodeli

Có thể bạn chưa biết: Sự khác biệt của phở Hà Nội và phở Nam Định

Cùng là món phở, nhưng phở Hà Nội và phở Nam Định có những khác biệt nhất định về hương vị. Cùng Foodeli đi tìm hiểu sự khác biệt của phở Hà Nội và phở Nam Định nhé.

Xem thêm: Có thể bạn chưa biết: Sự khác nhau giữa phở bắc và phở nam

1. Bánh phở – sự khác biệt của Phở Hà Nội và Phở Nam Định

Bánh phở Hà Nội có đặc trưng là mỏng, dai, mềm, thường được thái máy thành sợi nhỏ. Khi trụng nước sôi không bị nát.

Bánh phở Nam Định sợi to bản hơn, thường to gấp đôi sợi bánh phở Hà Nội. Bánh phở Nam Định thường được tráng và thái bằng tay. Sợi bánh khi ăn mang lại cảm giác mềm, mướt, không bị dai, cứng hay bở nát.

 

2. Nước dùng – sự khác biệt của Phở Hà Nội và Phở Nam Định

Nước dùng phở bò Hà Nội có vị thanh, ngọt, còn phở Nam Định đậm đà hơn nhờ có nước mắm cá cơm.

Phở Hà Nội truyền thống nấu nước dùng ninh từ xương bò và các loại thảo mộc như quế, hồi, gừng, thảo quả. Khi nấu, người ta đập dập phần xương ống để tủy ngấm vào nước dùng. Phần thịt và gân bám xung quanh xương không lọc quá kỹ. Xương luộc lần đầu phải bỏ nước để không bị nhiễm mùi hôi. Ở nước thứ hai, người ta thêm vào gừng và các loại thảo mộc. Khi đun phải vớt bọt để giữ cho nước dùng trong. Có thể cho thêm sá sùng để tăng vị ngọt cho nước dùng gia giảm vị bằng nước mắm. Thành quả là nồi nước dùng thanh, ngọt vị.

Trái lại, nước dùng phở Nam Định, nhất là phở Cồ, có hương vị rất đặc trưng của cốt nước mắm cá. Nước dùng phở cũng được ninh từ xương bò và các loại hương liệu như hành khô, thảo quả, hoa hồi, quế, đinh hương, hạt ngò gai, thanh quế. Ngoài ra còn có thêm nước mắm cá loại ngon và gừng nướng đập dập để tạo mùi thơm và giảm vị ngậy của xương bò. Nước dùng có chút váng mỡ, rất đậm vị mắm, xương bò và tiêu.

3. Thịt bò, rau thơm ăn kèm – sự khác biệt của Phở Hà Nội và Phở Nam Định

Thịt bò ăn kèm chính là tinh hoa của bát phở. Ở Hà Nội, người ta chuộng thịt thái miếng mỏng, dính theo chiều dài thớ. Thịt thường dùng những phần thăn, nạm, gầu, lõi bò. Bên trên điểm thêm vài cọng hành hoa xanh nõn.

Còn ở những quán phở Nam Định, chủ quán thường treo cả tảng thịt bò trước quầy. Khi có khách gọi món, chủ quán sẽ thái thịt thành từng lát mỏng dính, băm cho mềm nhuyễn nhưng không bị đứt rời thành từng miếng li ti. Sau đó xếp thịt lên trên bánh phở, rải thêm hành hoa băm nhỏ, chan nước dùng.

4. Đặc trưng về cách thưởng thức – sự khác biệt của Phở Hà Nội và Phở Nam Định

Phở Hà Nội truyền thống được bán trên những đôi quang gánh trên những góc phố cổ. Người Hà Nội trước kia ăn phở không vắt chanh hay thêm tương ớt, chỉ dùng giấm tỏi và ớt tươi. Tuy nhiên, hiện nay nhiều hàng phở ở Hà Nội vẫn phục vụ đầy đủ chanh, ớt, giấm tỏi, quẩy ăn kèm.

Phở Nam Định truyền thống được nhà họ Cồ bán trên những chiếc xe đẩy. Khi ăn, thực khách thêm ớt xay, ớt tươi, dấm, ăn kèm quẩy loại nhỏ.

Tạm kết

Sự khác biệt của Phở Hà Nội và Phở Nam Định nằm ở cách chế biến và hương vị. Tuy nhiên không thể phủ nhận, đây vẫn là một món ăn truyền thống thấm đẫm tinh hoa ẩm thực Việt Nam.

Xem thêm: Đi tìm những sự khác biệt giữa phở Hà Nội và phở Sài Gòn

0
GIỎ HÀNG CỦA BẠN